ĐỊNH NGHĨA HIẾM MUỘN NAM GIỚI

Hiện nay, giải quyết vấn đề vô sinh (hiếm muộn) là một nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Việt Nam trước tình trạng tỉ lệ các cặp vợ chồng vô sinh ngày càng tăng theo thời gian.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai sau 1 năm sống chung liên tục, giao hợp bình thường và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Ty-le-Hiem-muon-hien-nay
Tình hình hiếm muộn hiện nay

Hiếm muộn không hoàn toàn xuất phát từ phái nữ, các chuyên gia đã xác định khoảng 40% số ca hiếm muộn là do nữ, 40% nguyên nhân do phía nam và phần còn lại xuất phát từ cả hai vợ chồng.

Do đó, hiếm muộn là vấn đề của cả vợ và chồng, chứ không phải của riêng phái nữ như người xưa nhận định trong câu “Cây độc không trái, gái độc không con” và nam giới cần nắm rõ trách nhiệm của bản thân khi xuất hiện hiếm muộn trong cuộc sống hôn nhân.

NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN NAM GIỚI

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học và hiếm muộn, đa phần những trường hợp vô sinh hiếm muộn đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, phái mạnh cần tìm hiểu rõ vì sao mình bị hiếm muộn để có thể lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách.

Yeu-to-nguy-co-hiem-muon
Các yếu tố phổ biến làm tăng nguy cơ hiếm muộn

Các nguyên nhân gây vô sinh nam khá đa dạng bao gồm các nguyên nhân từ bên trong như tuổi tác cao, rối loạn về di truyền, dị tật bẩm sinh, bị nhiễm trùng, viêm các bộ phận hệ tiết niệu – sinh dục, chấn tương cơ quan sinh dục, tắc nghẽn đường dẫn tinh, giãn tinh mạch thừng tinh, rối loạn nội tiết tố nam, suy sinh dục, rối loạn chức năng hệ trục hạ đồi, tuyến yên, tuyến giáp, tinh hoàn, …

Các nguyên nhân khách quan bên ngoài cũng có tác động xấu lên chức năng sinh sản nam, gây hiếm muộn do tiếp xúc trong một thời gian đủ lâu như sau hoá trị liệu ung thư, nhiễm độc tia xạ, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia, sử dụng chất ma túy – chất kích thích – thuốc kích dục, phơi nhiễm phóng xạ, nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, béo phì, nhiễm độc hóa học, yếu tố stress tâm sinh lý, …

Nhìn chung, vô sinh nam hầu hết do sức khỏe sinh sản của người nam không được tốt như tinh trùng yếu, yếu sinh lý, rối loạn cương dương hoặc mắc các rối loạn về tâm sinh lý trong quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục, …

Đọc thêm về “Sinh lý nam”

NGUYÊN TẮC KHẮC PHỤC HIẾM MUỘN NAM GIỚI

Khi điều trị vô sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về bệnh sử và tình hình sức khỏe cũng như chuyện sinh hoạt của vợ chồng trong năm qua như thế nào. Tiến hành khám tổng quát và khám sinh dục, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để tìm nguyên nhân như đánh giá tinh dịch đồ, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết tinh hoàn, xét nghiệm nội tiết, …từ đó đưa ra các hướng điều trị hiếm muộn phù hợp.

Có phương pháp điều trị hiếm muộn nam giới hiện nay là phẫu thuật (can thiệp ngoại khoa), sử dụng thuốc (nội khoa) và sử dụng liệu pháp y học cổ truyền (các bài thuốc dân gian).

Tim-kiem-phuong-phap-dieu-tri-hiem-muon
Các hướng điều trị vô sinh hiếm muộn

Trong y học, điều trị hiếm muộn nam giới bằng phẫu thuật nhằm phục hồi giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp cải thiện tinh trùng yếu, nối ống dẫn tinh với ống dẫn tinh hoặc với mào tinh nhằm khôi phục lại dòng lưu thông của tinh trùng, trị tắc nghẽn ống phóng tinh hoặc ly trích tinh trùng từ mào tinh, mào tinh hoàn, tinh hoàn để thụ tinh nhân tạo.

Điều trị nội khoa là sử dụng các thuốc bổ sung hormon sinh dục nam testosteron, điều hòa nội tiết tố, trị tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục, điều trị tình trạng kháng thể kháng tinh trùng, điều trị các bệnh gây biến chứng vô sinh như đái tháo đường, ung thư tinh hoàn, …

Đông y điều trị vô sinh thường tiến hành biện chứng luận trị theo tám thể bệnh khác nhau liên quan đến tỳ, thận, khí huyết nhưng nhìn chung tác dụng chính là âm bổ thận, ích thận ôn dương, ích khí kiện tỳ, ích khí sinh tinh, dưỡng huyết sinh tinh, …

Hiện nay, việc sử dụng các biện pháp y học cổ truyền trong điều trị vô sinh như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược đang được ưa chuộng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vì tính an toàn, hiệu quả và tiện lợi.

Phylamin-y-ho-tro-dieu-tri-vo-sinh
Phylamin-Y phối hợp các thành phần điều trị vô sinh hiếm muộn

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sinh sản nam Phylamin-Y tự hào là món quà cho người hiếm muộn, là thành quả đúc kết tinh túy trong 25 năm nghiên cứu của chuyên gia y tế Việt Nam nhằm cải thiện tình trạng vô sinh nam, nâng cao chất lượng giống nòi Việt. Sản phẩm Phylamin-Y chứa hoạt chất Phylamin chiết xuất từ bèo hoa dâu lá nhỏ Azola Micophyla đã được nghiên cứu từ năm 1980 và hiện đang nằm trong phác đồ điều trị của trung tâm công nghệ Phôi Học Viện Quân Y Hà Nội.

Hơn nữa, Phylamin-Y còn có sự phối hợp của các vị thuốc dân gian chuyên trị vô sinh nam như dâm dương hoắc, nhục thung dung, ba kích giúp tạo nên nên sự liên kết tổng thể giúp nam giới tăng cường sức khỏe tinh trùng, hồi phục chức năng sinh lý nam, cái thiện hiệu quả trình trạng vô sinh ở nam giới.

Đọc thêm về “Sản phẩm Phylamin-Y”